Thoái hóa cột sống – kẻ thù đáng gờm của tuổi già

Thoái hóa cột sống là một tình trạng lão hóa tự nhiên của cột sống do tuổi tác và một số yếu tố khác. Đây là quá trình mà các đĩa đệm giữa các đốt sống trở nên mòn và mất đi tính linh hoạt.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống thường xảy ra khi tuổi tác đã cao, xương khớp đã yếu dần. Khi người già lớn tuổi, các đĩa đệm trong cột sống thường mất đi độ ẩm và đàn hồi. Ngoài ra, các yếu tố khác như thừa cân, thói quen sống không lành mạnh (ví dụ như hút thuốc lá), chấn thương hoặc các bệnh lý khác cũng có thể làm tăng khả năng mắc thoái hóa cột sống.

Triệu chứng khi mắc phải thoái hóa cột sống

Các triệu chứng của thoái hóa cột sống có thể bao gồm

Đau lưng: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của thoái hóa cột sống. Đau có thể xuất hiện ở một hoặc nhiều khu vực của lưng, tùy thuộc vào vị trí mòn của các đĩa đệm và xương cột sống. Đau hơn khi vận động và có thể giảm khi nghỉ ngơi.

Cảm giác cứng cổ và lưng: Cảm giác cứng và không linh hoạt trong các khớp cột sống cũng là một dấu hiệu thường gặp. Người bệnh có thể cảm thấy khó khăn khi thực hiện các hoạt động như cong người, xoay cổ hoặc lưng.

Giảm chức năng vận động: Thoái hóa cột sống có thể làm giảm khả năng vận động của cột sống, gây ra cảm giác bị hạn chế trong các hoạt động thường ngày như nghiêng, quay người, nâng vật nặng hoặc thậm chí đi lại.

Yếu tay, yếu chân: Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, thoái hóa cột sống có thể gây ra một số vấn đề dây thần kinh như yếu tay, yếu chân, hoặc tê liệt. Điều này có thể xuất hiện khi có sự nén dây thần kinh do các đĩa đệm thoái hóa hoặc xương thay đổi dạng.

Giảm chiều cao: Do thoái hóa cột sống, các đĩa đệm mất đi sự đàn hồi và có thể dẫn đến mất chiều cao. Điều này có thể được nhận biết qua sự giảm chiều cao so với khi còn trẻ.

Các triệu chứng này có thể biến thiên từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào mức độ mòn của cột sống và các yếu tố cá nhân của từng người. Việc phát hiện và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển của thoái hóa cột sống và giảm thiểu các biến chứng xảy ra.

Chẩn đoán và điều trị

 

Để chẩn đoán thoái hóa cột sống, thường cần phải dựa vào các phương pháp hình ảnh như X-quang, CT scan hoặc MRI để xác định mức độ mòn của đĩa đệm và xương cột sống. Điều trị thoái hóa cột sống thường bao gồm các phương pháp như thay đổi lối sống, tập thể dục thích hợp để tăng cường sức khỏe cột sống và giảm đau, dùng thuốc giảm đau và nếu cần thiết có thể cần đến phẫu thuật.

thoai-hoa-dot-song

Bên cạnh đó còn có một phương pháp an toàn mà hiệu quả, đó là sử dụng Khớp Nam Dược của lương y Lê Văn Minh. Bài thuốc được chọn lọc và phát triển từ những bài thuốc cổ truyền của người dân tộc Cao Lan, với thành phần hoàn toàn là các loại thảo dược. Với công dụng giúp cải thiện các tình trạng thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp. Đây sẽ là bài thuốc gối đầu giường cho những ai có vấn đề về xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *