Giới thiệu về Lương y Lê Văn Minh

Mỗi một dân tộc đều sở hữu trong tay một bài thuốc công hiệu, giúp chăm sóc và bảo vệ sự khỏe của cộng đồng mình. Người dân tộc Cao Lan ở Tuyên Quang, từ xa xưa cũng biết cách hái những cây cỏ trên rừng để làm thuốc chữa bệnh. Lương Y Lê Văn Minh sinh ra trên mảnh đất này, đã trở thành người sở hữu nhiều bài thuốc cổ truyền của dân tộc cao Lan

Hành trình “bén duyên” với nghề thuốc Cao Lan

Lương y Lê Văn Minh vốn gốc là người Kinh vùng đất tổ Phú Thọ, nhưng lại được sinh ra và lớn lên tại Tuyên Quang. Khi còn nhỏ, ông thường xuyên được bậc cao niên trong làng dẫn lên núi đi tìm cây thuốc.

Ở độ tuổi thanh xuân, thầy Minh nên duyên vợ chồng với con gái của một bà mế có tiếng trong làng. Thường phụ mẹ vợ lên rừng hái thuốc, thầy Minh được bà chỉ cho từng mặt cây thuốc, có tác dụng gì và chữa bệnh như thế nào. Chính từ đó mà ông đã nhận ra mối liên kết đặc biệt của mình với nghề y. Thầy Minh chia sẻ: “Người Cao Lan có quan niệm “Vạn vật hữu linh” có nghĩa là mọi sự vật đều có linh hồn cho nên trong đời sống họ vô cùng tôn trọng và bảo vệ rừng, đặc biệt là những cây thuốc quý hiếm có tác dụng chữa bệnh, giúp cho con người có được sức khỏe tốt để chống chọi với cái khí hậu khắc nghiệt và lao động mưu sinh trên những bản làng sương mờ bao phủ. Họ là những kho tàng tri thức bản địa lưu giữ lại cách chữa bệnh bí truyền qua nhiều đời người.”

Hành trình kiên định “thổi hồn” cho cây cỏ

Chính vì tư tưởng ấy mà dù rằng y học phương Tây ngày càng phát triển và phổ biến, người dân cũng dần ít sử dụng thuốc nam hơn. Nhưng suốt 40 năm qua, lương y Lê Văn Minh vẫn kiên trì giữ nghề của gia đình truyền lại. Bởi theo lương y, đó chính là giá trị, và là tài sản vô giá mà người xưa để lại mang ý nghĩa to lớn đối với nền y học và văn hóa dân tộc cần lưu giữ để giúp cứu người.

Ngoài những bài thuốc cổ truyền của gia đình, thầy Minh còn tìm tòi, sưu tầm rất nhiều sách cổ để trau dồi thêm y lý, giúp phát triển tốt hơn bài thuốc gia đình. Việc kết hợp kiến thức của cha ông với tinh hoa y học dân tộc đã giúp cho các bài thuốc của thầy Minh đạt được hiệu quả vượt trội hơn.

Bài thuốc lành chữa “bá bệnh”

Trong suốt 40 tiếp xúc với thuốc nam và 15 năm làm nghề, lương y Lê Văn Minh đã giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân tìm lại được sức khỏe. Sở hữu nhiều bài thuốc và vị thuốc công hiệu. Các bài thuốc hay chữa bệnh như: Xương khớp, dạ dày, gan, thận,… được thầy Minh bốc đều có hiệu quả rất tốt.

Trong những phương thuốc của thầy, phải kể đến sự hiệu quả của bài thuốc điều trị dạ dày và xương khớp.  “Bài thuốc xương khớp có hơn 10 vị, trong đó có những vị thuốc như huyết đằng, sâm ngọc linh, trư lung thảo,v.v.v giúp bổ khí huyết, tập trung điều trị tận gốc nguyên căn của bệnh, giảm đau nhức và phục hồi hệ xương khớp” thầy Minh chia sẻ.

Không chỉ là một người thầy thuốc tận tụy với nghề mà lương y Lê Văn Minh còn cống hiến với công tác xã hội của địa phương. Trong 7 năm đảm nhận cương vị chủ tịch hội Đông y xã Thái Long, lương y Lê Văn Minh đã giúp các phong trào của hội được đẩy mạnh, để y học cổ truyền có nhiều cơ hội phát triển, tiếp cận và giúp đỡ nhiều bệnh nhân đang gặp nhiều khó khăn. Giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống.