Lương y Lê Văn Minh: Thích ở ẩn nghiên cứu phương thuốc chữa bệnh cứu người

lương y Lê Văn Minh -: Thích ở ẩn nghiên cứu phương thuốc chữa bệnh cứu người ảnh 1

Ở nơi bản làng xa xôi tại xã Thái Long, Tuyên Quang, có một vị lương y hết lòng cứu chữa nhiều bệnh nhân bằng bài thuốc nam cổ của dân tộc Cao Lan, trong đó có nhiều người bị bệnh viện trả về. Đó là lương y Lê Văn Minh, ông luôn tâm niệm việc làm sao nghiên cứu được phương thuốc tốt, cứu chữa bệnh cho đời.

Lương y coi rừng là nhà

Giọng nói nhỏ nhẹ, ấm áp, thái độ ân cần, da dẻ hồng hào là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp lương y Lê Văn Minh tại nhà riêng ở xã Thái Long, Tuyên Quang. Ông là người dân tộc Kinh, từ nhỏ đã được tìm hiểu về cây thuốc nam. Tuy nhiên, mối lương duyên với nghề bốc thuốc chữa bệnh phải kể đến khi ông kết hôn với vợ là người dân tộc Cao Lan, dòng họ của bà đã trải qua 3 thế hệ bốc thuốc nam chữa bệnh cứu người.

lương y Lê Văn Minh -: Thích ở ẩn nghiên cứu phương thuốc chữa bệnh cứu người ảnh 1

Lương y Lê Văn Minh cùng mẹt thuốc thơm mỗi sáng

Ông thường theo mẹ vợ lên rừng hái thuốc, tiếp xúc với người bệnh và thuốc thang nên phần nào hiểu được nỗi đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần của bệnh nhân. Không chỉ học bốc thuốc từ mẹ vợ, ông Minh còn tự mày mò nghiên cứu những phương thuốc trong sách cổ. Thời gian chủ yếu của ông là ở trong rừng, tìm cây thuốc rồi mang về điều chế, nghiên cứu ra phương thuốc riêng.

“Có khi ông ấy ở trong rừng 4-5 ngày mới về nhà, vì phải vào tận rừng sâu, leo nên núi cao mới tìm được những vị thuốc quý. Tôi ở nhà thì lo lắng, nhưng ông ấy đam mê lắm, không đi không chịu được” – vợ ông Minh kể lại.

Những cánh rừng tại vùng Tuyên Quang xanh ngút ngàn, có lẽ ở đó có rất nhiều cây thuốc quý mà không phải ai cũng nhận ra giá trị của chúng và biết cách sử dụng. Lương y Lê Văn Minh chia sẻ: “Tôi vốn đam mê với những cây thuốc, cả thanh xuân tôi gắn bó với nó. Những vị thuốc quý thường mọc ở những nơi núi cao, trong rừng sâu, nên tôi phải mất nhiều thời gian đi tìm. Dù phải vất vả, rừng thiêng nước độc nhưng tôi vui vì những vị thuốc ấy mở ra cơ hội cứu chữa người bệnh”.

lương y Lê Văn Minh -: Thích ở ẩn nghiên cứu phương thuốc chữa bệnh cứu người ảnh 2

Lương y Lê Văn Minh đi rừng thu hoạch thuốc

Ban đầu ông Minh chỉ bốc thuốc chữa bệnh cho người trong gia đình, sau hàng xóm thấy ông biết bốc thuốc thì sang nhờ nhưng ông từ chối vì chưa tự tin. Dần dần nâng cao tay nghề, ông chữa bệnh cho những người trong vùng. Mọi người uống thuốc của ông đều khỏi, sức khoẻ cải thiện hẳn ra, ai cũng khuyên ông nên mở nhà thuốc. Nhưng ông Minh bảo rằng, ai đến thì ông chữa chứ ông không cần làm giàu bằng nghề này.

Mong muốn cứu được nhiều người bệnh

Tiếng lành đồn xa, “thầy thuốc bản làng” Lê Văn Minh trở nên nổi tiếng khắp vùng, cả những người ở nơi xa cũng biết và tìm đến chữa bệnh. Cho đến nay đã 15 năm bốc thuốc chữa bệnh, có hàng ngàn bệnh nhân được ông Minh cứu giúp. Ông Minh chuyên chữa các bệnh về xương khớp, dạ dày. Một số người dân ở xã Thái Long cho biết, ai đi viện khám nếu biết là bệnh dà dạy hoặc xương khớp thì cứ về gặp ông Minh lấy thuốc uống là khỏi dần.

Bác Du người được lương y Lê Văn Minh chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm hồ hởi chia sẻ: “Ông Minh vừa nhiệt tình vừa vui vẻ, nồng hậu lắm. Đối với người bệnh chúng tôi, chỉ cần thầy thuốc nhiệt tình thì bệnh tự nhiên khỏi được một phần. Mà thuốc của ông Minh dễ uống, có cả thuốc bổ nữa giúp mình khoẻ lên dần dần”.

lương y Lê Văn Minh -: Thích ở ẩn nghiên cứu phương thuốc chữa bệnh cứu người ảnh 3

Bác Hà Tiến Du kể lại câu chuyện cuộc đời mình trước và sau khi dùng thuốc của lương y Lê Văn Minh

Dù nay tuổi đã cao nhưng da dẻ của ông Minh hồng hào, khoẻ khoắn. Đặc biệt, ông vẫn tự mình đi rừng hái thuốc mang về sao, tẩm để dành chữa bệnh cho bà con. Ông bảo mình đã quá quen với núi rừng rồi, giờ không vào thì nhớ, vả lại ông biết cách để bảo vệ bảo thân và làm chủ được cánh rừng.

Nhờ sự cần mẫn giúp ông thuộc các cánh rừng như lòng bàn tay, ở chỗ nào có loại cây thuốc gì, loài cây nào mọc nhiều ở khu nào là ông đều biết hết. Do đó, rừng đã trở thành kho thuốc của ông và ông quản lý tốt kho thuốc đó.

lương y Lê Văn Minh -: Thích ở ẩn nghiên cứu phương thuốc chữa bệnh cứu người ảnh 4

Lương y Lê Văn Minh thông thuộc khu rừng như lòng bàn tay

Mỗi loại bệnh sẽ tương ứng với những cây thuốc khác nhau, đa phần những cây thuốc đó ông Minh quy ước cho chúng những cái tên để tiện khi điều chế. “Rừng đầy thuốc nhưng có phải ai cũng biết dùng đâu. Tôi may mắn biết được phương thuốc chữa bệnh nên chỉ mong muốn cứu được nhiều người bệnh, giúp người ta thoát cảnh đau đớn” – ông Minh trải lòng.

Có một điều ông Minh trăn trở, ngày càng nhiều người mắc các bệnh về xương khớp và có xu hướng trẻ hoá. Một phần cũng vì những áp lực của cuộc sống, người ta không có nhiều thời gian chăm lo cho sức khoẻ của mình. Vì vậy, trong bài thuốc của lương y Lê Văn Minh có thêm những vị thuốc bổ, giúp tăng cường sức khoẻ, lưu thông khí huyết, người bệnh sảng khoái, ăn ngủ tốt hơn, tinh thần tích cực hơn.

>> Xem thêm: 

Người “thổi hồn” cho bài thuốc nam dân tộc Cao Lan

Thuốc chữa xương khớp tốt nhất hiện nay

Thông tin Lương Y LÊ VĂN MINH

SĐT: 0966.955.510

Địa chỉ: Xã Thái Long – TP. Tuyên Quang

Website: luongylevanminh.vn

Facebook: Lương y Lê Văn Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *