Chớ chủ quan với viêc đầy bụng khó tiêu lâu ngày

Đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu là những biểu hiện phá phố biến và xảy ra thường ngày do nhiều nguyên nhân khác nhau. Xuất hiện khi ăn quá no và quá nhanh hoặc ăn những thực phẩm dầu mỡ khó tiêu, cũng có thể là những triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Phần lớn mọi người đều chủ quan khi bị đầy bụng vì nghĩ rằng sẽ tự khỏi nhưng rất có thể bạn đang mắc bệnh tình vô cùng nguy hiểm.

day-bung-kho-tieu

Như thế nào thì được coi là đầy bụng khó tiêu?

Đây là tình trạng khi cơ thể bị trương phình bụng có cảm giác bị đầy bụng khó tiêu và căng tức hay còn gọi là rối loạn tiêu hoá. Kèm theo một đau bụng, ợ nóng, ợ chua và cảm thấy buồn nôn. Đầy bụng, khó tiêu là bệnh rất phố biến mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Trong quá trình hấp thụ thức ăn, đặc biệt là những loại thực phẩm khó tiêu khiến cơ thể không chuyển hoá được và gây ra sự tích tụ trong dạ dày, bụng dẫn đến tình trạng này. Vì thông thường các thực phẩm khi đưa vào cơ thể sẽ được tiêu hoá trong khoảng 30 phút .

Ngoài ra còn do người bệnh tích tụ quá nhiều hơi trong dạ dày. Thực tế cho biết, trung bình 1 ngày người lớn phải có 17 lần hơi thải ra ngoài do mỗi lần nuốt có khoảng 2 – 3 ml khí hơi vào dạ dày. Nếu không được thải ra ngoài thì sẽ xảy ra tình trạng chướng bụng và đầy hơi.

Lý do dẫn đến tình trạng đầy bụng khó tiêu

Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân mắc chứng đầy bụng khó tiêu. Mỗi bệnh nhân đều có nguyên nhân khác nhau như sau:

Do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học và dung nạp thức ăn không lành mạnh: Sử dụng quá nhiều thực phẩm khó tiêu như: dầu mỡ, đồ uống có gas, đồ ăn chứa nhiều tinh bột,… Lười tập luyện và vận động, có thói quen ngồi nên thức ăn khó chuyển hoá.\

Sử dụng thuốc ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá:  Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh khác nhau nên đã bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của chúng. Những loại thuốc này gây giảm hệ miễn dịch và tiêu triệt vi khuẩn có lợi của đường tiêu hoá. Một số loại thuốc đó là thuốc giảm đau, thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh,…

Mắc các bệnh lý về đường tiêu hoá: Một số bệnh nhân đã mắc các bệnh về dạ dày, đại tràng, tuỵ thì sẽ khó tránh khỏi triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.

Đầy bụng khó tiêu lâu ngày có phải bình thường không?

Tuy rằng bệnh lý này khá phổ biến và không có gì nguy hiểm nhưng đó là với những trường hợp đầy bụng trong thời gian ngắn. Đổi với những trường hợp bị kéo dài thì cần phải đến cơ sở ý tế gần nhất để thăm khám và phát hiện bệnh kịp thời. Vì rất có thể bạn đã mắc khối U trong bụng, khi các khối U này vỡ sẽ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Gây tắc lồng ruột, nặng hơn có thể gây hoại tử và nguy hiểm tới tính mạng.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Thôn Hòa Bình- xã Thái Long- Thành phố Tuyên Quang

Hotline: 0966.955.510

Web: Lương Y Lê Văn Minh 

Youtube: Lương y Lê Văn Minh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *