Các yếu tố nguy cơ gây loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý đến từ rối loạn chuyển hoá, gây giảm mật độ của xương, từ đó làm xương không còn săn chắc và dễ gãy hơn. Đa số những người lớn tuổi sẽ gặp bệnh lý này hơn những người trẻ, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh. Số ít những người còn lại là do yếu tố tác động nên dẫn đến bệnh lý loãng xương.

  1. Yếu tố không thể thay đổi

Yếu tố không thể thay đổi là những nguy cơ loãng xương khách quan bắt buộc người bệnh phải sống chung đó là:

Do độ tuổi: khi con người bước vào độ tuổi lão hoá cũng là lúc các mô xương cũ bị thoái hoá và hình thành các xương mới. Tuy nhiên tốc độ phát triển xương mới sẽ chậm hơn so với việc xương cũ thoái hoá. Đặc biệt khi cơ thể bước vào độ tuổi 50 thì tốc độ loãng xương sẽ cao hơn và nhanh chóng hơn.

Giới tính: đa phần nữ giới sẽ bị loãng xương nhiều hơn bởi giai đoạn mãn kinh bị thiếu hụt estrogen nghiêm trọng.

Di truyền: nếu trong gia đình bạn có người bị các vấn đề xương khớp thì nguy cơ loãng xương của bạn sẽ cao hơn so với bình thường.

Do thể trạng: cơ thể thấp bé, khung xương nhỏ sẽ dẫn đến khối lượng xương thấp nên tốc độ loãng xương cũng sẽ nhanh hơn người khác.

Chấn thương: trong cuộc sống bạn có thể gặp những tai nạn ảnh hưởng đến xương khớp thì sẽ có nguy cơ loãng xương khá cao.

  1. Yếu tố khách quan

Yếu tố khách quan là do lối sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn tác động tới xương khớp, gây loãng xương:

Chế độ ăn uống, sinh hoạt: những người có chế độ ăn uống không khoa học, tiêu thụ ít thực phẩm giàu canxi và nhiều thực phẩm giàu protein hay chất kích thích sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất. Gây ra tình trạng loãng xương.

Không vận động: các cơ xương khớp phải được hoạt động, tránh ngồi nhiều hoặc nằm quá nhiều. Đa số là những người làm văn phòng hay có thói quen ngồi nhiều và không có thời gian vận động.

Do cân nặng: những người béo phì sẽ gây áp lực lên xương và các khớp và thừa chất nên có nguy cơ mắc bệnh gout và viêm khớp

  1. Yếu tố do bệnh lý mãn tính

Ngoài những yếu tố chủ quan và khách quan ra thì do bệnh lý cũng là nguyên nhân gây loãng xương. Những người mắc các bệnh về đường tiêu hoá làm hạn chế hấp thụ canxi, những người mắc bệnh nội tiết, bệnh nhân bị suy thận mãn tính và mắc các bệnh xương khớp mãn tính.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *