Bệnh paget xương là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

bệnh paget xương ảnh 4

Xương khớp lão hóa dẫn đến có nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm điển hình trong số đó là bệnh Paget xương. Cùng tìm hiểu cụ teher hơn về bệnh và cách chữa trị ua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh Paget xương là bệnh gì?

Paget xương là một vấn đề ảnh hưởng đến việc chuyển hóa của xương, tốc độ xương mới được hình thành thay thế xương cũ ngắn. Theo thời gian, các xương bị ảnh hưởng sẽ  trở nên mỏng manh. Căn bệnh này xuất hiện ở những người cao tuổi nhiều hơn.

bệnh paget xương ảnh 1

Bệnh paget xương

Biểu hiện chính của bệnh

Một trong số các biểu hiện của bệnh Paget xương bao gồm như:

  • Xương chậu: Đau xương chậu, hông.
  • Xương sọ: Xương sọ phát triển quá mức của xương trong hộp sọ cũng có thể gây ra mất thính giác hay bị đau nhức đầu.
  • Cột sống: Khi cột sống bị ảnh hưởng, rễ thần kinh có thể bị chèn ép. Điều này có thể gây đau nhức, ngứa ran và tê bì ở một cánh tay hoặc chân.
  • Chân: Xương yếu đi, có thể uốn cong và biến dạng xương ở chân điều này gây viêm khớp ở hông hoặc đầu gối.

Nguyên nhân gây ra bệnh Paget xương

Ngay cả sau khi người bệnh đã đạt được chiều cao đầy đủ, xương vẫn không ngừng phát triển. Xương là mô sống luôn tham gia vào một quá trình liên tục đổi mới. Trong quá trình liên tục đó gọi là tu sửa, xương cũ sẽ bị loại bỏ và thay thế bởi xương mới. Bệnh Paget xương gây phá vỡ quá trình này.

bệnh paget xương ảnh 2

Các nhà khoa học chưa xác định rõ được nguyên nhân của bệnh Paget xương, mặc dù họ đã phát hiện ra một số gen liên quan đến rối loạn.

Biến chứng bệnh Paget xương

Một số biến chứng của bệnh paget xương được ghi nhân như:

4.1: Gãy xương: Xương bị ảnh hưởng bởi bệnh Paget sẽ dễ yếu và dễ gãy. Các mạch máu khác được tạo ra trong các xương này sẽ bị biến dạng, vì vậy sẽ bị chảy máu nhiều hơn trong khi phẫu thuật sửa chữa.

4.2: Viêm xương khớp: Biến dạng xương có thể sẽ làm tăng số lượng căng thẳng trên các khớp xương gần đó và gây tình trạng viêm khớp.

4.3: Suy tim: Khi bị  Paget xương tim sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để bơm máu đến các vùng bị ảnh hưởng của cơ thể. Đối với bệnh nhân bị bệnh tim trước, khối lượng công việc này tăng lên sẽ có thể dẫn đến suy tim.

4.4: Ung thư xương:  những người bệnh Paget xương Ung thư xương xảy ra trong vòng chưa đầy 1 phần trăm

bệnh paget xương ảnh 4

Điều trị Paget xương

Một loạt các xét nghiệm có thể phát hiện chẩn đoán bệnh Paget xương. Bệnh có thể được phát hiện thông qua việc:

5.1 Kiểm tra hình ảnh

Các dấu hiệu bất thường đầu tiên của bệnh Paget thường tìm thấy trên  hình ảnh X quang và được thực hiện vì các lý do khác nhau. Hoặc được chuẩn đoán qua chiếu xương. Các chất phóng xạ sau khi được tiêm vào cơ thể. Chất liệu này đi đến các điểm trên xương mà đang bị ảnh hưởng nhất của bệnh Paget, sáng lên trên những hình ảnh.

5.2 Xét nghiệm

Bệnh Paget xương có thể được phát hiện ua xét nghiệm nước tiểu,Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị bệnh Paget xương

Bệnh Paget xương có thể được điều trị qua thuốc tây hoặc can thiệp phẫu. Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến như: Thuốc loãng xương (bisphosphonates). Một số thuốc khác như: Alendronate (Fosamax), Ibandronate (Boniva)., Pamidronate (Aredia)……

Trong trường hợp hiếm, bác sĩ sẽ chỉ địnhc ho bệnh nhân phẫu thuật để chữa lành vết nứt trên xương, thay thế các khớp bị hư hỏng do bị bệnh viêm khớp nặng, tổ chức lại các xương bị biến dạng làm giảm áp lực lên xương

bệnh paget xương ảnh 3

Điều trị bệnh Paget xương bằng thuốc nam Lê Văn Minh

Nhà thuốc Lê Văn Minh sở hữu những bài thuốc điều trị xương khớp gia truyền của người dân tộc Cao Lan. Bài thuốc là sự kết hợp của hơn 50 loại dược liệu quý cực kỳ dồi dào dược chất, thuốc được bào chế sang dạng thuốc sắc thang rất tiện cho bệnh nhân sử dụng. Thuốc tác động trực tiếp vào những tổn thương trong xương do bệnh Paget xương gây ra.

Nguyên liệu xuất hiện trong từng thang thuốc cũng là 100% nguồn thảo dược tự nhiên, thu hái tại các khu vườn thuốc chuyên canh của gia đình, lương y Lê Văn Minh với kiến thức y học cổ truyền uyên thâm, cùng với nắm vững nguyên tắc biện chứng luận trị mà gia giảm thành phần thuốc để điều trị phù hợp với từng bệnh nhân, tìm ra được nguồn gốc rễ của bệnh tê bì xương khớp để điều trị được hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *