[Cảnh báo] những DẤU HIỆU BỆNH GIÒN XƯƠNG mà bạn không thể ngờ!

Bệnh giòn xương - lương y Lê Văn Minh ảnh 1

BỆNH GIÒN XƯƠNG – Cấu tạo của xương bao gồm các sợi collagen kết hợp với các mô liên kết, bệnh giòn xương khiến xương dễ gãy và biến dạng do các sợi collagen bị giảm sút. Bạn đã biết được nguyên nhân, biến chứng của bệnh này chưa? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé

   Bệnh giòn xương - lương y Lê Văn Minh ảnh 1

Bệnh giòn xương hay còn được biết đến là bệnh xương thủy tinh

Tìm hiểu chung về bệnh giòn xương

Bạn có biết bệnh giòn xương còn có tên gọi khác là bệnh xương thủy tinh. Là hiện tượng xương dễ bị gãy, đây là 1 bệnh bẩm sinh. Biểu hiện cơ bản của bệnh là các sợi collagen trong cấu tạo xương bị suy giảm. Căn bệnh này phần lớn là do di truyền từ thế hệ trước.

Bệnh giòn xương ( xương thủy tinh) được gây ra do sự đột biến với các gen sinh ra collagen. Collagen là một chất vô cùng cần thiết cho hệ thống xương chắc khỏe. Nếu như thành phần collagen bị biến đổi hoặc không còn đủ số lượng để cung cấp cho sự phát triển của xương sẽ dẫn đến xương sẽ bị yếu và gãy.

Bệnh giòn xương - Lương y Lê Văn Minh ảnh 2

Bệnh giòn xương ( xương thủy tinh) được gây ra do sự đột biến với các gen sinh ra collagen. 

Bệnh cũng sẽ có nhiều biểu hiện muộn ở những trường hợp bệnh nhẹ, tuy nhiên dù là nhẹ thì lúc này các khối cơ cũng phát triển rất chậm.

Bệnh giòn xương - Lương y Lê Văn Minh ảnh 3

Bệnh giòn xương cơ bản được chia làm 3 typ ứng với các mức độ bệnh khác nhau

Bệnh giòn xương cơ bản được chia làm 3 typ ứng với các mức độ bệnh khác nhau.

– Typ 1: Bệnh mức độ nhẹ nhất và hay gặp nhất, ở mức độ này các cơ bị yếu, xương cột sống bị cong.

– Typ 2: Bệnh đã ở mức độ nghiêm trọng, tỉ lệ tử vong ở mức độ này cao hơn, người bệnh có hệ thống xương nhỏ, có thể tử vong ngay sau khi sinh hoặc chỉ sống được 1 thời gian ngắn

– Týp 3: Bệnh tương đối nặng, đã có xương bị gãy ngay từ khi sinh ra, võng mạc mắt biến đổi màu trắng xanh xám. ở typ này chức năng hô hấp ở trẻ suy giảm, thính lực kém.

Việc phát hiện ra bệnh giòn xương thông qua siêu âm thai nhi là khá chính xác. Tuy nhiên, đối với những thể nhẹ thì cũng rất khó phát hiện.

Biểu hiện cơ bản của bệnh giòn xương

Các triệu chứng của bệnh giòn xương rất khác nhau, bao gồm: Xương dễ bị gãy, thường là không có nguyên nhân rõ ràng cho việc gãy. Đây là một dấu hiệu thường gặp và điển hình nhất của bệnh sẽ xuất hiện trong giai đoạn bé đang tập lẫy, tập bò. Ngoài ra sẽ có thính lực kém,chậm,phát triển chiều cao, răng xỉn  màu, cơ không phát triển yếu, dễ xuất hiện các vết bầm tím trên da, hệ hô hấp kém

Bệnh giòn xương - Lương y Lê Văn Minh ảnh 4

Biểu hiện của bệnh giòn xương ban đầu thường không rõ ràng

Điều trị bệnh giòn xương như thế nào?

Đối với bệnh nhân mắc chứng bệnh giòn xương, đã số các phương pháp điều trị sẽ giúp kiểm soát các dấu hiệu , ngăn ngừa các chấn thương, giữ cho xương và cơ chắc khỏe, một số phương pháp có thể được áp dụng như:

3.1 Dùng thuốc

Thuốc được sử dụng cho bệnh giòn xương chủ yếu để giúp giảm đau, tăng cường độ chắc khỏe cho xương và giảm tối đa số lượng xương gãy.

3.2 Tham gia các hoạt động thể dục thể thao

Khi người bệnh lớn hơn,  việc tham gia các hoạt động tập thể thao nên trở thành một phần trong thói quen hàng ngày. Đối với người bị xương thủy tinh nhẹ (typ 1), đi bộ và bơi lội thường là phương pháp tốt nhất để duy trì được độ dẻo dai của xương và cơ

3.3 Phẫu thuật

Trong 1 số trường hợp người bệnh sẽ phải tham gia phẫu thuật, điển hình là dùng bộ khung kim loại gắn luôn vào xương ở phần cánh tay hoặc chân, giúp nâng đỡ xương

Một số trường hợp bệnh nặng bệnh nhân sẽ phải tham gia phẫu thuật

Chăm sóc người bị bệnh giòn xương

Các phương pháp chăm sóc người bệnh bị giòn xương nên tham khảo theo sự hướng dẫn của bác sĩ như cố gắng tránh được những chấn thương nhỏ nhất, cần nắm rõ được lý do diễn biến của bệnh để hướng dẫn cho người bệnh

Nếu như trong gia đình có người mắc bệnh bạn nên đi sàng lọc kỹ tiền hôn nhân.

Tham khảo phương pháp chữa bệnh xương khớp từ Lương y Lê Văn Minh

     Lê Văn Minh là bài thuốc gia truyền của người dân tộc Cao Lan. Là một bài thuốc chuyên trị các bệnh về xương khớp như thoái hóa xương, viêm xương khớp, phong tê thấp, loãng xương….Thuốc dạng sắc uống sẽ giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được các triệu chứng đau nhức, ngăn ngừa bệnh diễn biến phức tạp. 

Bệnh giòn xương - Lương y Lê Văn Minh ảnh 2

     Khớp nam dược Lê Văn Minh là bài thuốc gia truyền của người dân tộc Cao Lan

Các bài thuốc của lương y Lê Văn Minh đều là các bài thuốc cổ truyền từ gia đình đến nay vẫn được Lương y Minh gìn giữ và phát triển, nguồn dược liệu 100 % tự nhiên được thu hái và sản xuất đều mang lại giá trị điều trị bệnh tốt. Đã có không ít bệnh nhân xương khớp được điều trị khỏi nhờ phương pháp này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *